Kinh Nghiệm Đi Phượt Một Mình Mà Nhất Định Bạn Phải Xem

Đây là bài viết chia sẻ của cá nhân mình chắc chắn sẽ ko hoàn thiện nên rất mong các bạn cùng nhau chia sẻ thêm để những người sắp thực hiện chuyến đi phượt một mình có sự chuẩn bị tốt nhất.

kinh-nghiem-phuot-mot-minh

Kinh Nghiệm Đi Phượt Một Mình Mà Nhất Định Bạn Phải Xem

1. Chuẩn bị khi đi phượt một mình :

  • Xe: kiểm tra nhong, xích, dĩa, thắng, thay nhớt, thay vỏ, ruột, có thể mua mang theo ruột xe dự phòng. Tốt nhất là đem theo 1 bộ đồ nghề vá xe, thay ruột NHƯNG ko biết gì về xe như mình thôi bỏ qua, đành cầu trời ko bị hư xe ngay chỗ vắng.

  • Vật dụng: đeo cái balo đi sẽ cảm thấy rất cool, y như đóng MV nhưng thật sự chỉ qua 1 ngày thôi đã cảm thấy rất mỏi, nên cố gắng đem theo càng ít càng tốt. Khoảng 2 cái quần dài, 2-3 quần short, ,2-3 quần lót, 3-4 áo, thay đổi ngày qua ngày, vậy là đủ. 1 đôi giày để chạy xe, 1 đôi dép. Dĩ nhiên phải mang theo bàn chải, kem đánh răng, dao cạo râu, khăn, xà bông, dầu gội sữa tắm gói cho tiện, lăn nách nếu ai nặng mùi,... Và đặc biệt là 1 máy sấy tóc, để sấy áo quần để kịp sáng khô.

  • Nón bảo hiểm: ko nên dùng nón nửa đầu, rất ko an toàn. Nếu đc thì xài full face, nếu ngại tiền thì xài 3/4 đầu là ok (tầm 200-300k), lựa kính chắn của nón là loại kính trắng vì khi đi mưa hay trời hơi tối vẫn thấy đường tốt. Dùng nón 3/4 hay full face khi sụp kính xuống vừa giúp tránh bụi, chống nắng vừa ko bị gió tạt vào mặt, ko bị ù tai khi phải nghe tiếng gió rít.

 

2. Trên đường đi phượt một mình

  • Dù đi 1 mình cũng cần đặt ra quy tắc trên chuyến đi. Thiết yếu của chuyến đi chính là an toàn nên các quy tắc sau đây sẽ dựa trên sự an toàn.

  • Tuyệt đối chấp hành luật giao thông: chạy đúng tốc độ cho phép, coi biển báo hoặc hình vẽ trên đường để chạy đúng lane. Nên nhớ đi để ngắm cảnh và trải nghiệm chứ ko phải đua xe, đua thành tích, ko phải để khoe mẽ. Ngoài ra, nếu bị phạt sẽ mất thời gian và phiền phức.

  • Trước 6h chiều phải tìm đc chỗ nghỉ : KHÔNG CHẠY ĐÊM, KHÔNG NGỦ BỜ NGỦ BỤI. Do đó, tối hôm trước cần phải vạch ra tuyến đường xem cuối ngày phải nghỉ ở đâu, tránh chạy theo cảm hứng rồi cuối ngày lại ngay nơi ít dân cư, ko tìm đc chỗ trọ.

  • Để đảm bảo sự tỉnh táo khi lái xe tuyệt đối ko đc bia rượu, ko nên thức khuya khi biết hôm sau sẽ di chuyển 1 chuyến dài. Đảm bảo ăn đủ 3 bữa/ngày, tuyệt đối ko ráng chạy mà bỏ bữa.

  • Xác định độc hành với những quãng đường dài thì nên chuẩn bị xe số, an toàn, tiết kiệm, đặc biệt là khi leo đèo. "Lên đèo số nào thì xuống số đó", đừng thấy tiếc xăng mà để số 4 rồi đạp thắng, đạp thắng liên tục như vậy rất dễ cháy bố, giữa thay bố và đổ thêm tí tiền xăng thì bạn chọn cái nào? Mà ở giữa đèo thì ko có bố thắng để mà thay đâu, cũng chưa chắc toàn mạng đc mà thay

  • Chạy khoảng 2 tiếng thì nên dừng lại 15phút cho xe giảm nhiệt, tiếp nước cho mình nữa (mua chai nước suối 1,5l cho 1 ngày là ổn), làm vài động tác giãn gân giãn cốt, đặc biệt là lưng, vai, đít, ngồi lâu mỏi đít cực kỳ.1 ngày cũng nên set chạy 200-300km thôi.

  • Khi thấy mình bị lạc hay gặp bất kỳ vấn đề nào về đường đi thì hãy ưu tiên hỏi thăm người địa phương, đừng quá tin vào Google map.

  • Thường xuyên liên lạc với gia đình hoặc bàn bè, đảm bảo người thân biết mình hiện đang ở đâu.
     

3. Các công cụ hỗ trợ khi đi phượt một mình :

  • Smartphone: nếu ko có nó thì y như người mù đường. Sạc dự phòng.

  • Đăng kí hay mua sim 3G phù hợp.

  • Các app kèm theo: Google Maps, Map Here, 2 cái này thì quen thuộc nhưng mình xài thì vẫn bị lạc đường nhất là nơi nhiều ngõ hẻm. Tốt nhất là bạn nên thử thằng Locus Map nếu xài Android (chưa có trên iOS), khi bật GPS thì mình đi tới đâu nó sẽ vẽ lại quãng đường đi nên dễ dàng biết mình đã đi qua chỗ này chưa, khó mà lạc đc. Đăng kí 1 tk free, nó sẽ cho tải 3 bản đồ, chỉ cần tải về cái bản đồ VN là đủ xài. Ngoài ra, app còn đo luôn tốc độ và quãng đường mình đi được, lưu lại làm kỉ niệm, lâu lâu lấy ra xem lại toàn bộ cuộc hành trình của mình mà rưng rưng nước mắt.

 

4. Cách lưu ý khác khi đi phượt một mình :

  • Trước chuyến đi cần có trong đt một vài số cứu hộ, hoặc khi đi trên đường (lên đèo chẳng hạn) chú ý các số cứu hộ đc ghi trên các bảng báo, lưu lại nó.

  • Photo giấy cmnd, bằng lái xe theo, phòng bị rơi mất.

  • Ko đem theo nhiều tiền mặt, khi nào hết thì rút atm thêm. Đc thì dùng 2 thẻ atm, có thể để tiền hoặc thẻ ở 2 nơi, lỡ bị móc mất thì còn cái dự phòng.

  • Nhiều người khuyên đi đường xa thì nên dùng áo mưa bộ nhưng mình thì thích áo mưa cánh dơi, vì khi mưa thì tốc ra mặc và trùm luôn balo rất nhanh, nếu áo bộ thì phải thêm 1 cái bộc balo nữa. Mình thì hạn chế chạy xe khi mưa, đặc biệt là đường đèo mà mưa thì rất nguy hiểm nên mưa thì trùm áo đi kiếm chỗ đục chứ ko nên chạy xuyên mưa nên áo mưa bộ là ko cần thiết và ko linh động.

  • Cất giữ tiền bạc, bóp ví cẩn thận. Để bóp ở túi quần trước khi đi chỗ đông người.

  • Khi độc hành thì một trong những khoản chi nhiều chính là chỗ trọ, nên đc thì cứ trả giá, tiết kiệm là quốc sách hàng đầu.

  • Độc hành thì mình hoàn toàn làm chủ đc tgian nên khi đến 1 tỉnh nào đó thì hãy đi giáp những điểm nổi bật và cả những nơi đẹp nhưng ít người biết, ăn dầm nằm dề ở đó 2-3 ngày. Đừng ham số lượng mà tham quan qua loa, chỉ vừa đi qua đc 1,2 điểm trong tỉnh đã vội đưa tỉnh đó vào danh sách đã check, mỗi nơi đều có nét đẹp riêng chờ chúng ta khám phá.

  • Đi để trải nghiệm nên hãy bắt chuyện cùng người dân địa phương, những khách du lịch như mình, sẽ có những điều hay ho qua những câu chuyện đó.

Chỉ nhớ đc nhiêu đây, khi nào nhớ thêm gì thì ghi tiếp. Túm lại khi chuẩn bị cho chuyến đi thì hãy chuẩn bị mọi thứ theo hướng thực tế, nó có cần thiết ko? Có phù hợp ko? Đừng màu mè, đừng ôm đồm.